เมนูหลัก

ชื่ออาหาร  ห่อหมกปลาช่อน (หมกไทย)

ส่วนผสม

            1) ปลาช่อนหั่นชิ้น                                  2) กะทิสด

            3) เครื่องแกงเผ็ด                                     4) ใบมะกรูด

            5) ใบโหระพา                                         6) ไข่ไก่

            7) เกลือป่น                                             8) น้ำปลาอย่างดี

            9) ซอส, ซีอิ้วขาว (ตามใจชอบ)                  10) รสดี (ผงปรุงรส)

            11) ใบยอ                                               12) ต้นหอม

            13) ใบตอง                                             14) ไม้กลัด

วิธีทำ

            1) นำเครื่องแกงเผ็ดมาผสมกับน้ำกะทิสด

            2) ใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน

            3) นำเกลือป่น น้ำปลา ซอส ซีอิ้วขาว รสดี มาปรุงรสตามใจชอบ

            4) นำเนื้อปลาช่อนที่หั่นชิ้นมาใส่และคนให้เข้ากัน

            5) หั่นต้นหอม ซอยใบมะกรูด และใบโหระพาโรยให้ทั่ว

            6) นำใบยอมาวางก้นใบตอง แล้วตักเครื่องที่ผสมปลาห่อใส่ใบตอง

            7) ตั้งไฟปานกลาง นำซึ้งตั้งไฟเดือด แล้วนำห่อหมกไปวางทิ้งไว้ 30 – 40 นาทีแล้วยกออก จะได้ห่อหมกปลาช่อนที่น่ารับประทาน