ชื่ออาหาร ปลาร้าปลาช่อน
ส่วนผสม
1) ปลาช่อน
2) เกลือ
3) ข้าวคั่วหรือรำข้าว
4) น้ำอุ่นที่ต้มแล้ว
วิธีทำ
1) นำปลาช่อนมาทำความสะอาด ควักไส้ คอดเกล็ด ล้างน้ำ 1 – 2 น้ำ ตัดครีบ และเงี่ยงปลา พร้อมทั้งตัดหัวปลา
2) นำปลาที่ล้างแล้วใส่ถังพร้อมเติมเกลือ ข้าวคั่วหรือรำข้าว และน้ำอุ่น ก่อนคลุกผสมกันให้ทั่ว
3) นำส่วนผสมที่คลุกไว้เทใส่ภาชนะที่ใช้หมัก หรือไห ก่อนปิดปากถังให้แน่น ทิ้งไว้ในร่มนาน 6 – 10 เดือน