เมนูหลัก

ชื่ออาหาร  ลาบปลาตะเพียนทอด

ส่วนผสม

            1) ปลาตะเพียน                                       2) พริกป่น

            3) พริกขี้หนู                                           4) หอมแดง

            5) มะนาว                                              6) ข้าวคั่ว

            7) ต้นหอม                                             8) ผักชี

            9) น้ำปลา                                               10) ใบมะกรูด

            11) น้ำปลาร้าต้ม                                     12) ผงชูรส

            13) น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

            1) นำปลาตะเพียนมาคอดเกล็ดล้าง และหั่นแร่เนื้อปลาออกจาก้าง จากนั้นสับให้ละเอียด

            2) นำปลาสับละเอียดไปทอดในน้ำมันร้อน ทอดให้กรอบเหลือง เมื่อสุกแล้วขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

            3) นำผักและเครื่องปรุงมาหั่นละเอียดใส่ภาชนะ พร้อมใส่เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว น้ำปลาร้าต้ม ผงชูรส น้ำตาลเล็กน้อย คนทุกอย่างให้เข้ากัน เทเนื้อปลาทอดลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ เสร็จตักใส่จาน