ชื่ออาหาร ปลาส้มปลาตะเพียน
ส่วนผสม
1) ปลาตะเพียน
2) เกลือป่น
3) กระเทียมบด / ตำ
4) ข้าวสุก
วิธีทำ
1) ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ควักไส้ออก แล้วบั้งปลาข้างละ 4 – 5 บั้ง หรือตามต้องการ
2) นำข้าวสุกไปล้างน้ำ
3) นำข้าวสุก กระเทียมบด และเกลือ นำไปคลุกกับปลานวดให้เข้ากัน
4) นำปลาที่คลุกแล้วใส่ไว้ในภาชนะมีฝาปิด กดตัวปลาให้แน่นและปิดฝาทิ้งไว้ 1 – 5 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกมาทอด