ชื่ออาหาร แกงส้มปลาช่อน (มะละกอเหลือง)
ส่วนผสม
1) มะละกอเหลือง แต่ยังไม่สุกหั่นบางๆ
2) ปลาช่อนหั่นชิ้น
3) ต้นหอม
4) ใบแมงลัก
5) เครื่องพริกแกงเผ็ด
6) มะขามเปียก
7) ปลาร้า / กะปิ
8) น้ำปลา
9) รสดี
10) ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
1) ตั้งน้ำใส่หม้อให้เดือด ต้มพริกแกงเผ็ดลงไป
2) ปรุงรสด้วยปลาร้าหรือกะปิ และตามด้วยน้ำปลา รสดี ซีอิ้วขาว มะขามเปียก
3) พอสุกแล้วยกลงโดยด้วยใบแมงลัก และต้นหอม