เมนูหลัก

ชื่ออาหาร  แกงเผ็ดปลาดุก

ส่วนผสม

            1) ปลาดุก

            2) น้ำพริกแกงเผ็ด

            3) กระชาย

            4) พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ

            5) ใบโหระพา

            6) มะเขือพวง

            7) น้ำตาล

            8) น้ำปลา

            9) กะทิ

            10) เกลือ

            11) น้ำเปล่า

            12) น้ำมันพืช

วิธีทำ

            1) ตั้งน้ำมันในกระทำไฟร้อนปานกลาง ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัด จากนั้นใส่กะทิลงไปผัดด้วย ผัดจนกะทิกับเครื่องแกงเข้ากันทั่วและแตกมัน

            2) ใส่เนื้อปลาดุกที่หั่นไว้แล้ว และคนสักพักให้ทั่ว จากนั้นจึงเทส่วนผสมทั้งหมดย้ายไปยังหม้อที่ใหญ่กว่า นำหม้อใหญ่ไปตั้งไฟและเติมกะทิส่วนที่เหลือและน้ำเปล่า

            3) ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และน้ำปลา แล้วจึงใส่กระชาย มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า และโหระพาลงไปรอจนเดือดจึงปิดไฟ