ชื่ออาหาร  ต้มปลาช่อนใบมะขามอ่อน

ส่วนผสม

            1) ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นพอคำ

            2) เครื่องต้มยำ (ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด)

            3) หอมแดง

            4) เห็ดฟางหั่นพอดีคำ

            5) มะเขือเทศหั่นพอดีคำ

            6) พริกทอด

            7) น้ำปลา

            8) น้ำมะนาว

            9) น้ำมะขามเปียก

            10) ผักชีฝรั่งหั่นพอดีคำ

            11) ใบมะขามอ่อน

วิธีทำ

            1) ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นให้ผ่อนไฟให้อ่อนลง นำข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม

            2) เมื่อเริ่มหอมน้ำมันละเหยก็ให้ใส่เห็ดฟาง หอมแดง และใบมะขามอ่อนลงไป

            3) ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก

            4) เร่งไฟให้เดือด ใส่เนื้อปลาช่อนลงไปต้ม รอให้ปลาสุก จากนั้นผ่อนไฟลงปานกลาง

            5) ใส่มะเขือ พริกแห้ง และผักชีฝรั่งลงไป

            6) ปิดไฟ และใส่น้ำมะนาวปรุงรสเป็นขั้นตอนสุดท้าย

คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์
83 ม.11 ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ 67000
โทรศัพท์ 056-717100 ต่อ 8314