ปลาส้มปลาตะเพียน

ชื่ออาหาร ปลาส้มปลาตะเพียน

ส่วนผสม

1) ปลาตะเพียน

2) เกลือป่น

3) กระเทียมบด / ตำ

4) ข้าวสุก

วิธีทำ

1) ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ควักไส้ออก แล้วบั้งปลาข้างละ 4 – 5 บั้ง หรือตามต้องการ

2) นำข้าวสุกไปล้างน้ำ

3) นำข้าวสุก กระเทียมบด และเกลือ นำไปคลุกกับปลานวดให้เข้ากัน

4) นำปลาที่คลุกแล้วใส่ไว้ในภาชนะมีฝาปิด กดตัวปลาให้แน่นและปิดฝาทิ้งไว้ 1 – 5 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกมาทอด

Scroll to Top