ชื่ออาหาร  ต้มยำปลาช่อน

ส่วนผสม

            1) ปลาช่อน                                            2) ตะไคร้

            3) ข่าแก่                                                 4) กระเทียม

            5) หอมแดง                                            6) พริกขี้หนูแห้ง

            7) มะขามเปียก                                       8) ใบกะเพราะ

            9) ผักชีฝรั่ง                                             10) น้ำมันพืช

            11) เกลือป่น                                           12) น้ำปลา

วิธีทำ

            1) ทำการขอดเกล็ดปลาช่อน ตัดครีบ ตัดหัว แล้วหั่นเนื้อปลาช่อนเป็นชิ้นๆ ล้างน้ำ แล้วนำไปเคล้ากับเกลือป่น ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงล้างน้ำอีกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

            2) ซอยข่าและตะไคร้เป็นแว่น บางๆ นำหอมแดงแลกกระเทียมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

            3) นำพริกขี้หนูไปคั่วรวมกับขา ตะไคร้ หอม และกระเทียม ที่หั่นไว้จนสุกกรอบ หอม ประมาณ 5 นาที แล้วนำมาโขลกละเอียด

            4) นำพริกและเครื่องแกงที่โขลกเสร็จแล้วไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อย ประมาณ 1 – 2 นาที พอสุก

            5) นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟไว้ พอน้ำเดือดให้นำเครื่องแกงที่ผัดไว้ลงไปละลายในน้ำเดือด พร้อมกับใส่มะขามเปียกลงตามไปประมาณหนึ่งพักใหญ่

            6) พอน้ำเดือดอีกรอบให้ใส่ปลาช่อนตามลงไป ให้ปลาจมอยู่ใต้น้ำ อย่าใช้ทัพพีคนไปมา จะทำให้คาวและปลาจะเละ ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา แล้วชิมรส ปรุงได้ตามใจชอบ

            7) สุดท้ายใส่ใบกะเพรา และผักชีฝรั่ง ปิดไฟ ตัดใส่ชามพร้อมตกแต่งให้สวยงาม

คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์
83 ม.11 ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ 67000
โทรศัพท์ 056-717100 ต่อ 8314