ชื่ออาหาร  ต้มเปรตปลาไหล

ส่วนผสม

            1) ปลาไหล                                            2) ข่า

            3) ตะไคร้ทุบ                                          4) ใบมะกรูด

            5) กระเทียม                                           6) กระชาย

            7) หอมแดงทุบ                                       8) ยอดกะเพรา

            9) มะเขือเทศ                                          10) พริกสดสุก

            11) ใบมะขามอ่อน                                  12) พริกป่น

            13) เกลือ                                                14) น้ำปลา

            15) ผงชูรส                                             16) น้ำตาล

            17) ข้าวคั่ว                                              18) ผักแพรว

            19) ต้นหอม ผักชีซอยหยาบ

วิธีทำ

            1) ล้างคาวเมือกปลาไหลออกให้สะอาด ด้วยใช้น้ำร้อนลวกก่อน

            2) ตัดเป็นท่อนๆตามต้องการ

            3) ต้มน้ำร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงทุบ กระเทียม มะเขือเทศเผา พริกสดเผา กระชาย ใบมะขามอ่อน พอน้ำเดือนให้ใส่ปลาไหลลงไป

            4) รอประมาณ 10 – 15 นาที จนปลาไหลพองแตกเนื้อออกจึงใส่เครื่องปรุง เกลือ น้ำปลา ผงชูรส ข้าวคั่ว ตามด้วยผักแพรวซอยหยาบๆ พริกป่น และต้นหอมผักชี

คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์
83 ม.11 ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ 67000
โทรศัพท์ 056-717100 ต่อ 8314