ชื่ออาหาร  ปลาดุกผัดพริกแกง (ปลาสด)

ส่วนผสม

            1) ปลาดุก

            2) น้ำมันพืช

            3) พริกแกงคั่ว

            4) น้ำปลา

            5) น้ำตาลปี๊บ

            6) น้ำ

            7) กระชายหั่นฝอย         

            8) เม็ดพริกไทยอ่อน

            9) พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ

            10) ใบมะกรูดฉีก

วิธีทำ

            1) ล้างปลาดุก ผ่าท้อง ควักไส้ และพุงออก ล้างใส่ภาชนะ ผสมใส่เกลือป่นเล็กน้อย ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ล้างน้ำออก และล้างอีกครั้งด้วยน้ำที่แกว่งสารส้ม หรือน้ำปูนแดงเพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาว ล้างแล้วหั่นเป็นแว่นหน้าขนาด ½ นิ้ว ส่วนหัวปลาดุกนั้นสับเป็นสองชิ้นตามยาว ล้างแล้วพักในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ

            2) ตั้งกระทะน้ำมันไฟกลางจนร้อน เคล้าปลาดุก กับเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

            3) ตักน้ำมันในกระทะทอดปลาออกให้เหลือ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดจนทั่ว และมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำ ผัดจนเข้ากันทั่ว จึงใส่ปลาดุกทอกกรอบ ผัดอีกครั้งพอทั่ว ใส่กระชาย เม็ดพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าสีแดง และใบมะกรูดฉีก ผัดจนทั่วแล้วปิดไฟ

คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์
83 ม.11 ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ 67000
โทรศัพท์ 056-717100 ต่อ 8314