เมนูหลัก

ชื่ออาหาร  ปลาร้าปลาช่อน

ส่วนผสม

            1) ปลาช่อน

            2) เกลือ

            3) ข้าวคั่วหรือรำข้าว

            4) น้ำอุ่นที่ต้มแล้ว

วิธีทำ

            1) นำปลาช่อนมาทำความสะอาด ควักไส้ คอดเกล็ด ล้างน้ำ 1 – 2 น้ำ ตัดครีบ และเงี่ยงปลา พร้อมทั้งตัดหัวปลา

            2) นำปลาที่ล้างแล้วใส่ถังพร้อมเติมเกลือ ข้าวคั่วหรือรำข้าว และน้ำอุ่น ก่อนคลุกผสมกันให้ทั่ว

            3) นำส่วนผสมที่คลุกไว้เทใส่ภาชนะที่ใช้หมัก หรือไห ก่อนปิดปากถังให้แน่น ทิ้งไว้ในร่มนาน 6 – 10 เดือน